Ảnh hưởng của mạng xã hội tới cảm xúc cá nhân

10-08-2022 09:39

Thươnghieu24h" - Mới đây, vào cuối tháng 7/2022 khi một vị luật sư đang di chuyển trên đường thuộc địa bàn TP.Thủ Đức thì không may bị “ra tay” một cách nhẫn tâm và anh đã ra đi ba ngày sau đó. Hay mới đây trên một con hẻm tại quận Gò Vấp, vì cự cãi nhau mà cũng gây nên án mạng vào rạng sáng ngày 08/8/2022. Khi thử gõ từ khóa “chém” trên google thì cho ra hơn 9,4 triệu kết quả trong thời gian 0,61 giây với những tin bài cập nhật liên quan đến từ khoá này được báo chí đăng tải 1 giờ trước đó trải dài suốt các trang tiếp theo.

Sự việc dùng hung khí nguy hiểm để đoạt mạng người khác không chỉ dừng ở mức độ cá nhân với cá nhân mà thậm chí kéo và lan ra giữa một nhóm người này với nhóm người kia, không dừng ở độ tuổi mà có xu hướng thiên về những người trẻ tuổi. Vậy câu hỏi đặt ra là nguyên nhân từ đâu?

Hành động con người xuất phát từ trong tư tưởng, sau đó từ suy nghĩ chuyển dần đến hành động. Nếu một người có suy nghĩ thấu đáo thì thường cho kết quả hành động ở mức độ hợp lý cao hơn. Tuy nhiên, để hình thành tư tưởng thì cần phải thông qua việc được học, được đào tạo và việc tiếp cận thông tin. Vấn đề tiếp cận thông tin hiện nay ở xã hội chúng ta có thể nói là cực kỳ nhanh nhạy và có sức lan tỏa rất lớn. Và khi một thông tin xấu thì mức độ lan tỏa thông tin cũng rất nhanh và có phần lan tỏa nhanh hơn những thông tin tốt bởi tính tò mò và mức độ giật tít của báo chí.

Ở môi trường hiện tại, rất nhiều trang cá nhân, nhiều ứng dụng mạng xã hội cho phép mỗi người tự truyền tải tin tức cuộc sống thường ngày. Nên việc đưa tin tức lên các trang các ứng dụng xã hội chỉ chính do người đó kiểm soát dưới góc độ nhận thức của mình, dù rằng các ứng dụng đều có sự kiểm soát chặt chẽ theo cách thức của riêng nó, nhưng gần như các ứng dụng này không thể kiểm soát được sự đưa tin về các hành vi hành động bất chấp pháp luật, các hành động thể hiện cuộc sống mang tính “xã hội” như đua xe, đe dọa,... lên các trang tin, ứng dụng của mình. 

Th.s Luật sư Ngô Việt Bắc

Việc người dùng các ứng dụng mạng nếu xem nhiều các chủ đề tương tự thì sẽ được ứng dụng này chuyển tải nhiều hơn các bài viết, clip có liên quan chủ đề tương tự để kích thích người xem càng xem được nhiều, đọc nhiều hơn qua đó nhằm thu hút lượt xem để tăng doanh thu từ quảng cáo. Cứ như thế con người dễ bị cuốn theo các clip ngắn được biên tập vụng về, nội dung sai lệch cả về đạo đức lẫn pháp lý, nhưng mục đích của người đăng tin là để thu hút càng nhiều người xem thì càng thành công. 

Từ việc tiếp cận thông tin một cách dễ dàng không kiểm soát, khiến cho con người có cảm giác quyền tự chủ của mình được cao hơn, cái tôi cần được tôn thờ hơn, mà thực tế thì dù họ có xem, có tiếp cận thông tin hay không thì quyền tự chủ, cái tôi của mỗi người vẫn như thế. Nhưng rõ là có sự ảnh hưởng nhất định nào đó từ việc tiếp cận liên tục những thông tin xấu từ các trang web và các ứng dụng mạng xã hội do sự định hướng, dụ dẫn người dùng theo thói quen của các ứng dụng này.

Những hành vi tiêu cực ấy chỉ để nhằm giải tỏa cảm xúc cá nhân tức thời của một ai đó đang dần có xu hướng tăng lên ở xã hội hiện tại, mà nguyên nhân có thể phần nào đến từ việc tiếp cận nguồn tin xấu một cách dễ dàng nhanh chóng như hiện nay.

Không ai được quyền chạm vào cơ thể người khác ngoài các bác sĩ phẫu thuật hay những người phải chấp hành thi hành án theo phán quyết có hiệu lực của Tòa án. Nhưng hiện nay, có một số người hành động hoàn toàn theo bản năng, sẵn sàng xuống tay nhẫn tâm mà không hề màng tới hậu quả. Để rồi có những cuộc đời dừng lại hẳn, người còn lại có thể phải đối diện với án tử hình hoặc vĩnh viễn ngồi sau song sắt của buồng giam.


Chúng ta cần lan tỏa nhiều hơn những điều tốt đẹp và hạn chế chia sẻ những tin tức xấu, chúng ta cần có nhiều hơn những giờ giảng hay thậm chí cần hẳn một môn học ở bậc phổ thông về việc tiếp cận và đưa tin lên các trang và ứng dụng mạng xã hội. Để rồi, tất cả chúng ta mỗi người cần có trách nhiệm hơn trong việc lan tỏa những điều tốt đẹp và lên án những cái xấu, cùng nhau hướng đến một xã hội an toàn, một xã hội mà ở đấy đắp đầy sự yêu thương.

Điều lệ cuộc thi Người đẹp ảnh Việt Nam 2022

Điều lệ Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Giọng ca vàng Bolero Việt Nam 2023

ĐĂNG KÝ DỰ THI GIONG CA VÀNG BOLERO VIỆT NAM 2023  TẠI ĐÂY

Th.s. Luật sư  Ngô Việt Bắc

Tags: Luật sư Ngô Việt Bắc,Ngô Việt Bắc,luật sư