Bộ Công thương bác bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè

23-10-2014 17:24

(Thương hiệu 24h)Sau một thời gian lấy ý kiến, đại diện Vụ công nghiệp nhẹ Bộ Công thương cho biết đã loại bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè, bán cho phụ nữ có thai.

 
Trước đó, dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất kinh doanh bia do Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) tham mưu soạn thảo bao gồm một số nội dung quy định các hành vi vi phạm quy định của pháp luật kinh doanh bia như kinh doanh bia qua máy bán hàng tự động hoặc qua phương thức thương mại điện tử; kinh doanh bia tại các địa điểm như trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè.

Bán sản phẩm bia cho người có biểu hiện say bia, say rượu; cho phụ nữ có thai hoặc trong thời gian đang cho con bú; cho người đang có bệnh lý về lạm dụng sử dụng rượu bia, cho người chưa đủ 18 tuổi… cũng sẽ bị xem là vi phạm pháp luật. 

Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ  (Bộ Công thương) cho biết, việc cấm hay hạn chế bán bia ở vỉa hè có thể vẫn được thực hiện nhưng sẽ theo quy định về quản lý đô thị cho phù hợp về chức năng quản lý. 

"Quan điểm của chúng tôi là vẫn không nên cho bán bia vỉa hè vì thực tế, chúng ta đã có quy định cấm kinh doanh tất cả mặt hàng trên hè phố mà bia chỉ là một trong số mặt hàng không được bán", ông Phan Chí Dũng nói. 

Mới đây, tại buổi công bố nghiên cứu về ngành bia, trong đó đánh giá mức độ tiêu thụ bia của Việt Nam và tác động của chính sách tăng thuế vừa qua, lãnh đạo Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) đã cho biết,  mức tiêu thụ bình quân 30 lít bia/người/năm vẫn "thua" một số nước như Đức, Hoa Kỳ, cộng hòa Séc..

Nguồn tin: cafebiz