Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân không truyền bá thông tin chưa kiểm chứng về dịch Covid-19

03-03-2020 08:42

"Thuonghieu24h" - Trước tình hình diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 tại Italia và Iran, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng sở tại đã khuyến cáo nếu không thật sự cần thiết. 

Dịch Covid-19 đã làm một số người ở Italia tử vong. Ảnh minh họa.

Đối với những người đang có mặt tại những nước này, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng sở tại (các vấn đề về đi lại, tránh tiếp xúc, tụ tập đông người, vệ sinh y tế, thăm khám, cách ly và tự cách ly…); bình tĩnh, tránh hoang mang.

Cùng với đó, cần theo dõi tin tức và tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch qua báo chí chính thức; đồng thời không bị tuyên truyền hoặc truyền bá những thông tin chưa kiểm chứng trên mạng xã hội, đặc biệt hạn chế đi lại, nên ở trong nhà và không di chuyển ra nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết.
Đối với những người trở về từ vùng dịch, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ thực hiện việc kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày theo quy định.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam kịp thời thông tin tới các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại và người thân trong trường hợp khẩn cấp.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân: Đại sứ quán Việt Nam tại Iran là: +98.930.645.9865; Đại sứ quán Việt Nam tại Italia: +39.328.831.3251; số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84.981.84.84.84./.

Điều lệ cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam 2020

PG/ Theo Hoàng Nam - Baophapluat.vn

https://baophapluat.vn/thoi-su/bo-ngoai-giao-khuyen-cao-cong-dan-khong-truyen-ba-thong-tin-chua-kiem-chung-ve-dich-covid19-497386.html

Tags: Covid-19,bộ ngoại giao,tin tức Covid- 19,Phòng dịch Covid-19