Cảnh báo về sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà

25-08-2021 15:12

"Thuonghieu24h" - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA - Bộ Công Thương) vừa đưa ra cảnh báo về việc mua bán các loại sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID -19 tại nhà như các loại máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ Ôxy trong máu SpO2…

IDEA đang yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát các sản phẩm này.

Thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho thấy, gần đây, rất nhiều người dân vì lo lắng đã đặt mua các loại sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà như các loại máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ Ôxy trong máu SpO2… với giá từ rất rẻ, chỉ vài chục ngàn đến vài triệu được mô tả là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu tại nhà, thậm chí được quảng cáo là có thể phát hiện virus Corona.

Theo IDEA, các loại máy này thường nhái với các thương hiệu uy tín như Eveny, Omroni hoặc tên chung chung là Oximeter và các máy này thường cho kết quả không chính xác.

Phản ánh từ người tiêu dùng cho thấy, các máy này có điểm chung là thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA, màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động. Tuy nhiên, những thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch, có thể dùng tay để gỡ phần máy.

Hầu hết các thiết bị đo SpO2 với giá dưới 300.000 đồng đều nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng và bị đánh giá rất thấp. Người sử dụng những mặt hàng kém chất lượng này rất nguy hiểm khi tin theo những chỉ số báo trên máy không chính xác.

Một bác sĩ chuyên khoa cho biết, các thiết bị đo SpO2 cần thiết đối với các trường hợp F0 bắt đầu có triệu chứng, chứ không phải là dấu hiệu để phát hiện người mắc dịch. Chỉ số SpO2 chỉ là một trong những phương tiện giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, phù hợp cho những ai đang theo dõi người thân đang là F0 tại nhà.

IDEA cũng đã có Công văn số 874/TMĐT-QL yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm vi phạm để có căn cứ xử lý. Đồng thời, Cục này cũng khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Điều lệ cuộc thi Người đẹp ảnh Việt Nam 2021

TT/ Theo Nhật Thu - Baophapluat.vn

https://baophapluat.vn/canh-bao-ve-san-pham-ho-tro-dieu-tri-covid-19-tai-nha-post409306.html

Tags: thiết bị đo SpO2,IDEA,trị Covid- 19,cảnh báo