Đầu tư vào kênh nào sinh lời nhất?

23-10-2014 17:29

(thương hiệu 24h)So sánh tương quan giữa ba kênh vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm từ đầu năm 2014

Đầu tư vào kênh nào sinh lời nhất?

Ngày đầu năm 2014, giá vàng trong nước đóng cửa ở mức 34,95 triệu đồng/lượng mua vào và 35,02 triệu đồng/lượng bán ra.

Đến hết ngày 20/10, giá vàng chỉ nhích lên mức 35,74 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra là 35,86 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng trong hơn 9 tháng đầu năm 2014 chỉ có mức tăng khoảng hơn 2,2%.

Tính ở thời điểm giá vàng trong nước lên mức cao nhất kể từ đầu năm (ngày 20/5) thì mức tăng của  giá vàng cũng chỉ đạt 6,08%, thấp hơn mức lãi suất huy động cùng thời điểm.

Giá vàng trong nước từ đầu năm chỉ quanh mốc 35-37 triệu đồng/lượng - Nguồn: SJC

Giá vàng trong nước từ đầu năm chỉ quanh mốc 35-37 triệu đồng/lượng - Nguồn: SJC

Trong khi đó lãi suất tiết kiệm đã liên tục giảm từ năm ngoái. Hiện nay lãi suất huy động tại các ngân hàng với kỳ hạn gửi từ 12 tháng trở lên dao động từ 6% đến trên 7%/năm, mức cao nhất là trên 7,5%/năm với kỳ hạn 36 tháng.

Với thời hạn một tháng, người gửi tiền được ngân hàng trả mức thấp nhất,  khoảng 4%/năm.

So với kênh đầu tư vào giá vàng, tỷ lệ sinh lời danh nghĩa (chưa tính đến lạm phát) từ tiền gửi tiết kiệm cao hơn khoảng 3 lần.

 

Đầu tư vào kênh nào sinh lời nhất? (1)

Lãi suất với xu hướng ngày càng giảm, tuy nhiên vẫn "ngon" hơn kênh vàng – Nguồn: StoxPlus

Tuy nhiên, chứng khoán mới là kênh hấp dẫn hàng đầu, nếu nhìn ở  khía cạnh đầu tư dài hạn.

Cụ thể, tính đến hết phiên ngày 20/10, chỉ số VN-Index đã tăng gần 17% so với đầu năm. Nếu tính ở mức đỉnh của thị trường đạt được vào đầu tháng 9 thì chứng khoán có mức tăng tới 27%.

Với mức tăng này, đầu tư chứng khoán niêm yết vượt trội so với hai kênh đầu tư còn lại. Tất nhiên, hiệu suất đầu tư cụ thể phụ thuộc vào việc lựa chọn danh mục cổ phiếu.

 

Chứng khoán với tỷ lệ tăng trưởng 17% từ đầu năm đến 20/10 - Nguồn: TVSI

Chứng khoán với tỷ lệ tăng trưởng 17% từ đầu năm đến 20/10 - Nguồn: TVSI

Mỗi nhà đầu tư có sự lựa chọn rót vốn của mình vào những kênh khác nhau, và quan trọng hơn là mỗi kênh đầu tư có sự “kén chọn” nhà đầu tư khác nhau.

Đặc biệt là chứng khoán, mặc dù hấp dẫn với hiệu suất cao nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro, bao gồm cả rủi ro thị trường, như đã từng diễn ra hồi tháng 5.

Giá vàng có xu hướng đi xuống nhanh và diễn biến khó lường khiến cho kênh đầu tư này kém thu hút vốn nhất trong 3 kênh nói trên.

Ngược lại, gửi tiết kiệm được cho là giải pháp hữu hiệu với nhiều người, bởi tính an toàn cao và mức sinh lời thấp có thể chấp nhận (khó có thể giảm thêm) được trong bối cảnh hiện nay.

Nguồn tin: cafebiz