Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

27-11-2020 14:56

"Thuonghieu24h" - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả những tháng cuối năm có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Hà Giang, để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hiệu quả, đặc biệt trong thời điểm cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, Tổng cục Hải quan, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh liên quan đến công tác kiểm soát hải quan.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma tuý qua biên giới. Đơn vị cũng tăng cường, quân số phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp  thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu trên hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS để chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Được biết, từ đầu năm đến hết tháng 10/2020, Cục Hải quan tỉnh Hà Giang đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 4 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó có 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển trái phép 25 kg pháo nổ; 3 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với tang vật vi phạm gồm hàng trăm kg xúc xích, ngô hạt, đùi gà, chân gà đông lạnh, vải mộc, hạt trang trí….

Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ và xử lý 5 vụ vi phạm, tang vật vi phạm gồm: 11 kg pháo nổ, 251.950 chiếc khẩu trang kháng khuẩn dùng trong y tế và 23 mặt hàng tạp hóa và túi xách cầm tay các loại.

Xác định thời điểm cuối năm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng hoạt động buôn lậu ngày càng manh động. Cục Hải quan tỉnh chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu; phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp và kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và văn bản chỉ đạo tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đặc biệt tại các cửa khẩu, thực hiện nghiêm túc các quy định quy trình thủ tục hải quan, giám sát chặt chẽ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, người và phương tiện vận tải xuất, nhập cảnh nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách của nhà nước để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Bổ sung tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; kiên quyết không để phát sinh điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn.

Thời gian này, ngành Hải quan tỉnh Hà Giang cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân và các doanh nghiệp về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho hoạt động buôn lậu; thông báo kịp thời cho các lực lượng chức năng khi phát hiện các hành vi vi phạm.

Điều lệ cuộc thi tìm kiếm tài năng Giọng ca vàng Bolero Việt Nam 2021

TT/ Theo Bùi Lan - Baophapluat.vn

https://baophapluat.vn/thi-truong-360/ha-giang-quyet-liet-chong-buon-lau-hang-gia-dip-can-tet-558721.html

Tags: Hà Giang,Tết Nguyên đán Tân Sửu,hàng giả,Buôn lậu