Học sinh Trường TH Thanh Xuân Nam trải nghiệm Tết xưa và trao gửi yêu thương

12-01-2023 12:32

"Thuonghieu24h" - Hòa chung với không khí Tết đến xuân về, ngày 11/1/2023, cô và trò Trường TH Thanh Xuân Nam đã hào hứng tham gia lễ hội “Bánh chưng xanh - Gói trọn yêu thương”. Đây là dịp để các em học sinh được tham gia, trải nghiệm hết sức thú vị về Tết cổ truyền của dân tộc.

Lễ hội bánh chưng 2023 lần đầu tiên được trường Tiểu học Thanh Xuân Nam tổ chức với quy mô lớn và chuyên nghiệp

Tham dự lễ hội có sự hiện diện của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, các em học sinh và đặc biệt là cha mẹ học sinh đã gác lại những bận rộn cuối năm, cùng tới chung vui với các em, với mong muốn tạo ra những kỷ niệm đẹp cho tuổi thơ của con em mình.

Cô giáo Nguyễn Lệ Hằng - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Không khí ngày Hội bánh chưng vô cùng sôi nổi và náo nhiệt, các em học sinh xúng xính trong trang phục áo dài Tết nói cười vui vẻ, rất hào hứng với hoạt động gói bánh chưng. Tất cả các nguyên liệu làm bánh như gạo nếp, lá dong, lạt…. đã được chuẩn bị từ trước. Cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô giáo, tình nguyện viên và phụ huynh, các em học sinh từ khối 1 đến khối 5 đều tích cực lắng nghe hướng dẫn, quan sát động tác và trực tiếp tham gia vào công đoạn gói bánh để làm ra sản phẩm là những chiếc bánh tuy còn vụng về nhưng rất đáng yêu.

Cô hiệu trưởng Nguyễn Lệ Hằng trực tiếp hướng dẫn các học sinh cách gói bánh chưng

Nhà giáo Nguyễn Lệ Hằng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Nam cho biết: "Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hai năm học vừa qua, nhiều hoạt động của học sinh bị hạn chế. Vì vậy, để cung cấp thêm những kiến thức xã hội, những kỹ năng sống cần thiết cho các em, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, nhà trường đã có kế hoạch thực hiện chuỗi các hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Lễ hội bánh chưng 2023 lần đầu tiên được nhà trường tổ chức, giúp các em học sinh có thêm nhiều hiểu biết về nét truyền thống của ngày Tết Việt Nam. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp chương trình giáo dục phổ thông mới".

 “Chương trình được tổ chức với mục đích giúp các em học sinh thêm hiểu biết và yêu mến nét đẹp truyền thống của dân tộc mỗi khi Tết đến. Hơn nữa, trong tâm thức của người Việt, chiếc bánh chưng vuông nhỏ bé không còn đơn thuần chỉ là một món ăn mà đã trở thành nét đẹp của con người Việt Nam, là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, là cảm giác háo hức của thời thơ bé ngồi canh nồi bánh chưng ấm nóng…

Trải nghiệm về Lễ hội Bánh chưng xanh và Hội chợ quê đã mang đến cho các em học sinh thật nhiều cảm xúc, bồi đắp cho tình yêu quê hương, yêu những nét truyền thống của dân tộc. Nhân dịp Tết đến xuân về, xin chúc cho các cô giáo, các bậc CMHS và các con học sinh một năm mới thật nhiều sức khỏe, nhiều thành công, Vạn sự như ý - An khang thịnh vượng!”. Cô giáo Nguyễn Lệ Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Xuân Nam cho biết thêm.

Tại lễ hội, các em được tự tay gói bánh chưng, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, được tham gia các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt đánh trống, phi tiêu trúng đích, vòng quay may mắn, mê cung huyền bí,... hay xin chữ đầu năm mới… Tại các gian hàng của Hội chợ quê cũng vô cùng nhộn nhịp, các em được tự tay lựa chọn và thanh toán những món đồ yêu thích nhất,…

Học sinh trường Tiểu học Thanh Xuân Nam hào hứng khi được trải nghiệm gói bánh chưng

Xin chữ đầu năm - một nét đẹp văn hóa trong Tết cổ truyền xưa - vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

Có mặt tại lễ hội cùng con mình, chị Nguyễn Huyền My - phụ huynh của em Hoàng Diệu Anh - học sinh lớp 1A4 vui mừng nói: “Khi được con thông báo nhà trường tổ chức lễ hội bánh chưng, tôi rất vui và đã lên kế hoạch tham gia cùng con. Đây là năm đầu tiên của con, tôi cũng khá lo lắng, nhưng khi tới đây tham gia cùng các phụ huynh khác, tôi rất mừng. Quả thật, đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, giúp cho các con có được trải nghiệm thực tế, được tận tay thực hiện các công đoạn để hoàn thành một chiếc bánh chưng. Con có cơ hội được biết đến nhiều nét đẹp của Tết cổ truyền của dân tộc. Đặc biệt, với những trẻ em nơi thành phố như này, thì đây là những trò chơi hữu ích - giúp các con tránh xa được điện thoại, máy tính,... Tôi cũng hi vọng, trường có nhiều hoạt động như này hơn nữa, để các con được vui chơi sau những giờ học căng thẳng".

Học sinh trường Tiểu học Thanh Xuân Nam sôi nổi tham gia trò chơi siêu trí tuệ nhí

Các trò chơi dân gian luôn thu hút các em học sinh tham gia

Không khí Tết cổ truyền hiện hữu trên từng gương mặt của các em học sinh

Thầy cô giáo cùng các học sinh cùng nhau lưu lại những kỷ niệm đẹp qua những bức ảnh

Lễ hội bánh chưng không chỉ giáo dục cho học sinh nét đẹp truyền thống, văn hóa Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam mà đây còn là hoạt động trải nghiệm phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới của Trường Tiểu học Thanh Xuân Nam.

TB

Điều lệ Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Giọng ca vàng Bolero Việt Nam 2023

Tags: Gói bánh chưng,Tết 2023,Trường TH Thanh Xuân Nam,Tết cổ truyền