Hôm nay, TP HCM dự kiến sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

27-10-2021 09:14

"Thuonghieu24h" - Bác sĩ Trương Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Củ Chi cho biết, Trung tâm cùng Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp chuẩn bị, kiểm tra các điểm tiêm để có thể tiêm cho trẻ trong ngày hôm nay (27/10).

Sẽ tổ chức tiêm theo lứa tuổi giảm dần, ưu tiên trẻ từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi.

Tại TP HCM, chiều qua (26/10), trả lời báo chí, Bác sĩ Trương Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Củ Chi cho biết, Trung tâm cùng Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp chuẩn bị, kiểm tra các điểm tiêm để có thể tiêm cho trẻ trong ngày hôm nay (27/10), sau khi có hướng dẫn chính thức.

Theo bác sĩ Hùng, huyện Củ Chi sẽ tổ chức tiêm theo lứa tuổi giảm dần, ưu tiên trẻ từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi. Số lượng trẻ từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn huyện là hơn 51.000, trong đó hơn 16.000 trẻ từ 16 - 17 tuổi, gần 15.000 trẻ từ 14 - 16 tuổi, hơn 20.000 trẻ từ 12 - 14 tuổi. Dự kiến ngày 27/10 tiêm trước cho 1.500 trẻ.

Huyện Củ Chi tổ chức 6 điểm tiêm cố định cho trẻ, gồm: Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi (đường Nguyễn Phúc Trú, khu phố 1), Trường THCS thị trấn 2 (số 28 đường Lê Vĩnh Huy, khu phố 7), Trường THCS Phước Thạnh (tỉnh lộ 7, ấp Phước An, xã Phước Thạnh), Trường THPT An Nhơn Tây (tỉnh lộ 7, xã An Nhơn Tây), Trường THCS Tân Thạnh Đông (tỉnh lộ 15, xã Tân Thạnh Đông), Trường Tiểu học Hòa Phú (ấp 1A, xã Hòa Phú).

Trong chiến dịch tiêm lần này, ngành Y tế huyện huy động lực lượng nhân viên y tế đã được tập huấn về tiêm vaccine phòng COVID-19. Ngành Giáo dục hỗ trợ mỗi điểm tiêm nhân sự để đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cân đo trẻ (nếu cần thiết), hỗ trợ cấp giấy xác nhận đã tiêm vaccine, hỗ trợ nhập liệu thông tin người tiêm vào Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý nếu chấp nhận tiêm chủng cho trẻ.

Mỗi điểm tiêm chủng chuẩn bị sẵn một đội cấp cứu lưu động cùng xe cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, bộ đặt nội khí quản, bình oxy, mask, bóng Ambu... Những trường hợp phản ứng nặng cần xử trí tại bệnh viện sẽ được vận chuyển về Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, Bệnh viện huyện Củ Chi, Phòng khám Đa khoa Tân Quy trực thuộc Bệnh viện huyện Củ Chi.

Trong khi đó, đại diện Trung tâm Y tế quận 1 cho biết dự kiến ngày hôm nay (27/10) quận sẽ tổ chức tiêm tại Trường THPT Lương Thế Vinh và Trường THPT Ernst Thälmann.

Sáng qua (26/10), Sở Y tế TP cùng Viện Pasteur TP HCM đã tập huấn trực tuyến cho các nhân viên bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế TP HCM, tập trung vấn đề tổ chức tiêm, khám sàng lọc trước tiêm, xử trí phản ứng sau tiêm, tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin: Chiều qua (26/10), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên cả nước từ tháng 11 với loại vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất.

Vaccine này được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em, nhiều nước đã sử dụng. “Đây là vaccine đảm bảo an toàn cho trẻ em”, ông Long cho biết tại cuộc họp với các đơn vị liên quan.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. Theo đó, chiến dịch tiêm sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi 16-17, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ.

Trẻ được khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; theo dõi, chăm sóc sau tiêm.

Chiến dịch tiêm cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm chủng cho người lớn trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, trung tâm y tế và các bệnh viện (với một số trẻ có bệnh nền, béo phì). Chiến dịch tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, tỷ lệ lây nhiễm nCoV cao; vùng có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vaccine cho trẻ em.

Bộ trưởng Y tế khẳng định yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn. “Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý”, ông Long nói.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả tỉnh, thành về tiêm chủng cho trẻ em trong ngày 29/10; hỗ trợ tổ chức triển khai tiêm chủng.

Hôm 14/10, Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi, theo nguyên tắc ưu tiên từ lớn đến nhỏ, lộ trình tiêm trẻ 16 - 17 trước, sau đó hạ dần độ tuổi, theo tình hình địa phương và nguồn cung vaccine. Tuy nhiên, khi đó Bộ Y tế không hướng dẫn rõ loại vaccine được tiêm, triển khai tiêm như thế nào... khiến các địa phương không thể tổ chức.

Trước nhu cầu cấp bách tiêm cho học sinh để chuẩn bị đến trường, ước tính khoảng 780.000 trẻ, TP HCM nhiều lần đề xuất các thời điểm tiêm cho trẻ, từ 22/10, đến 26/10, rồi 27/10; đề nghị được sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em...

Vaccine Pfizer đã được khoảng 30 nước trên thế giới tiêm cho trẻ em 12 - 17 tuổi, hiệu quả ngăn ngừa hơn 90% triệu chứng COVID-19. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 23/10 công nhận vaccine Pfizer đáp ứng tiêu chuẩn cho trẻ 5 - 11 tuổi, có thể cấp phép khẩn cấp sử dụng cho lứa tuổi này trong thời gian tới.

Ngoài các phản ứng thông thường sau tiêm như xảy ra ở người lớn, gồm sốt, đau mỏi cơ, đau vết tiêm... triệu chứng hiếm gặp được ghi nhận ở trẻ sau tiêm là viêm cơ tim, song hầu hết đều nhẹ và hồi phục nhanh.

Điều lệ cuộc thi Người đẹp ảnh Việt Nam 2021

TT/ Theo Nguyễn Hà - Baophapluat.vn

https://baophapluat.vn/hom-nay-tp-hcm-du-kien-se-tiem-vaccine-phong-covid-19-cho-tre-em-post418873.html

Tags: tiêm chủng cho trẻ em,tiêm vaccine phòng Covid- 19 cho trẻ em,vaccine Comirnaty