Những món ăn màu tím và chuyện giải cứu nông sản

15-06-2021 10:19

"Thuonghieu24h" - Giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, khó khăn kinh tế, thu nhập giảm sút, nhưng tình người vẫn ấm qua những cuộc “giải cứu” nông sản trên khắp cả nước.

Mấy hôm nay, trên Facebook ngập tràn những món ăn màu tím của khoai lang.

Những món ăn màu tím

Mấy hôm nay, trên Facebook anh Lê Hoàng Hiệp, một người kinh doanh tại TP HCM liên tục xuất hiện món ăn có màu tím, được chế biến từ khoai lang tím. Nào bánh khoai lang tím, chè khoai lang tím, cháo khoai lang tím, rồi đến cả… khoai lang dùng đắp mặt nạ làm đẹp.

Hóa ra, anh mua 10kg khoai lang tím để “giải cứu” cho nông dân miền Tây, nên loay hoay tìm cách sử dụng làm sao để hiệu quả nhất, đồng thời cũng đăng lên trang cá nhân để lan tỏa tinh thần “cứu trợ” ấy.

Việc làm của anh Hiệp đã kéo theo nhiều bạn bè cùng hứng thú tìm mua khoai lang “giải cứu”.

Còn chị Vương Phương Anh, nhân viên thiết kế một tòa soạn báo ở Sài Gòn, tuy không thích ăn khoai lang tím nhưng vẫn mua gần 20kg để phân phát hết cho bạn bè.

Nhiều trang Facebook của người Sài Gòn thời gian này ngập màu tím của khoai lang. Không hẳn là khoai lang tím quá ngon, nhưng ở cuộc “giải cứu” này, ngon hay không ngon không còn là điều quan trọng nhất. Cũng nhờ đợt “giải cứu” này, nhiều người mới biết hóa ra mình có thể sáng tạo nhiều món đến thế cho một loại nguyên liệu là khoai lang.

Một cửa hàng ở TP Hồ Chí Minh kêu gọi “giải cứu” khoai lang tím. (Ảnh minh họa)

Mới đây, ông Kao Siêu Lực, chủ thương hiệu bánh ABC cho biết đã ứng dụng khoai lang tím để sản xuất món bánh mì dinh dưỡng. Điều này cũng góp phần giúp tiêu thụ một lượng lớn khoai lang tím cho người nông dân. Trước đó, ông Kao Siêu Lực cũng đã ứng dụng phương pháp tương tự để cho ra đời bánh mì thanh long góp phần “giải cứu” thanh long cho người nông dân, rất được thị trường ưa chuộng.

Ấm áp tình người

Ngoài khoai lang tím, vải thiều, thơm (dứa) hay mận Hà Nội (tức mận miền Bắc) cũng là những nông sản đang được ưu tiên sử dụng. “Ăn vải thiều là yêu nước nhé mọi người ơi”, “dạo này mình ăn mận Hà Nội thay cơm” hay “muốn giảm cân thì “giải cứu” thơm” là một số câu vui đùa kêu gọi tiêu dùng nông sản. Tương tự như khoai lang tím, hình ảnh vải thiều, mận Hà Nội, thơm (dứa)… cũng xuất hiện trên Facebook với đủ các hình thức thưởng thức, từ trực tiếp cho đến các món bánh, mứt, nước uống…

Khoai lang tím bán “giải cứu” ở Sài Gòn có giá trung bình từ 5 - 6 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, lượng khoai nhiều quá nên vẫn cần rất nhiều người “giải cứu”. Mới đây, một cửa hàng tại đường Nguyễn Kiệm đã căng biển kêu gọi “giải cứu” khoai lang tím với giá chỉ 2 ngàn đồng/kg. Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ nỗi xót xa: “Giá rẻ như thế thì làm sao thu hồi công sức trồng khoai đây?”. Sau khi đăng tải thông tin, lượng người liên hệ qua mạng để mua khoai ở cửa hàng nói trên rất đông, không ít người trả tiền cao hơn giá bán để “ủng hộ nông dân”.

Sau những cuộc “giải cứu”, có nhiều ý kiến cho rằng, “giải cứu” không bao giờ là một phương pháp vững chắc, lâu dài cho nền nông nghiệp. Thậm chí nếu dùng từ “giải cứu” còn làm giảm giá trị nông sản, chưa chú trọng đến công sức của bà con nông dân. Người nông dân cần được hỗ trợ về lâu, về dài những giải pháp căn cơ của một nền nông nghiệp sạch, bền vững, có đầu ra ổn định, không rủi ro với được mùa mất giá hay được giá mất mùa.

Nhưng chuyện “giải cứu” cũng đâu phải điều không hay. Người nông dân, bất đắc dĩ lắm, rơi vào những hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh, giao thông ngăn trở mới cần đến sự “giải cứu” của cộng đồng. Những cuộc “giải cứu” đúng lúc mang ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn, giúp người nông dân thấy được người dân cả nước sẵn sàng san sẻ cho họ những gánh nặng, rủi ro. Dẫu “giải cứu” chỉ là “cứu nhau lúc ngặt”, nhưng lúc khó khăn cần nhất là những bàn tay, những lời ấm áp đỡ nâng như vậy. Có thể nói, người dân không chỉ đang “giải cứu” nông sản, họ đang “giải cứu” cả tình người trong thời buổi khó khăn này.

Điều lệ cuộc thi Người đẹp ảnh Việt Nam 2021

TT/ Theo Trân Trân - Baophapluat.vn

https://baophapluat.vn/nhung-mon-an-mau-tim-va-chuyen-giai-cuu-nong-san-post398509.html

Tags: khoai lang tím,giải cứu nong sản