Viettel: Khai phá lục địa Mỹ - Phi, hái quả ngọt nghìn tỷ từ Đông Nam Á

23-10-2014 17:32

Đầu tư nước ngoài bắt đầu đem lại 'quả ngọt' cho Viettel Global Đầu tư nước ngoài bắt đầu đem lại "quả ngọt" cho Viettel Global

Trong đó lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đã là 1.321 tỷ đồng, cho thấy mảng kinh doanh của Viettel Global đang hoạt động cực kỳ hiệu quả.

Các mạng di động do Viettel Global đầu tư được phân chia làm 3 khu vực chính là Đông Nam Á, châu Phi và châu Mỹ Latin. Phần “thị trường khác” chủ yếu là hoạt động của công ty mẹ Viettel Global tại Việt Nam.

Số liệu lấy từ báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2014 của Viettel Global

Số liệu lấy từ báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2014 của Viettel Global

Tại khu vực Châu Phi, doanh thu bán hàng đạt 1.559 tỷ đồng, tăng 500 tỷ so với cùng kỳ năm 2013. Do Viettel Global đang trong giai đoạn xây dựng thị trường tại khu vực này nên lợi nhuận sau thuế là -20 tỷ.

Tuy lợi nhuận âm nhưng lại là tín hiệu khá tốt cho Viettel Global, cho thấy các hoạt động đầu tư tại Châu Phi đang cho kết quả cực kỳ khả quan. Trong khi cùng kỳ 2013, lợi nhuận sau thuế tại khu vực này là -373 tỷ.

Tại khu vực Châu Mỹ - Latinh, doanh thu bán hàng đạt 1.026 tỷ đồng, tăng 300 tỷ so với cùng kỳ 2013. Cũng giống ở khu vực Châu Phi, Viettel Global đang dần khẳng định vị thế của mình tại thị trương này.

So với lợi nhuận -85 tỷ 6 tháng đầu năm 2013, lợi nhuận cùng kỳ năm nay đã dương 58 tỷ đồng.

Khu vực Đông Nam Á vẫn là sân chơi chủ lực của Viettel Global với tổng doanh thu đạt được là 3.370 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ so với năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế đạt 893 tỷ, gấp 2 lần lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2013.

Như vậy, với kết quả kinh doanh tăng vọt, Viettel Global nói riêng và Viettel nói chung đang bắt đầu gặt hái “quả ngọt” từ những khoản đầu tư vào các thị trường nước ngoài trong suốt 8 năm qua.

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel – Viettel Global là một Công ty thành viên của Tập đoàn Viễn thông quân đội.

Có vốn điều lệ là 12.438 tỷ đồng, Viettel Global bắt đầu xúc tiến đầu tư ra nước ngoài từ năm 2006, tính đến nay Viettel Global đã và đang xúc tiến đầu tư sang 9 thị trường, trong đó 5 thị trường đã đi vào kinh doanh là Campuchia, Lào, Mozambique, Haiti, Đông Timor.

Ngoài ra, 2 thị trường Viettel Global đang hoàn thiện xây dựng hạ tầng chuẩn bị khai trương là Peru và Cameroon, 1 thị trường mới nhận giấy phép đầu tư là Burundi, 1 thị trường đang khảo sát, đàm phán xin giấy phép (Tanzania).

Danh sách các công ty con và công ty liên kết của Viettel Global:

Nguồn tin: cafebiz